Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Cách nấu bún riêu chay ngon để đổi vị thay vì cứ lặp đi lặp lại những món chay trong ngày rằm. Các bạn cùng theo dõi cách làm món ăn ngon này nhé!
NGUYÊN LIỆU
+ Nấm đông cô khô: 5 tai
+ Cà rốt, củ sắn, củ cải trắng, su su, củ cải muối mỗi thứ: 1 củ
+ Nấm rơm: 100g
+ Tàu hũ ky: 50g
+ Đậu hũ non: 1 miếng
+ Cà chua: 300g
+ Đậu hũ chiên: 1 miếng
+ Hành boaro: 1 cây
+ Bún tươi: 800g
+ Ăn kèm: rau húng quế
+ Chao, màu điều
+ Giấm gạo 
+ Bột ngọt  
+ Bắp chuối xào, giá, rau muống bào, rau kinh giới, ngò gai, cần tàu, chanh
+ Muối, tiêu, đường, ớt băm
+ Xốt tương
+ Nước tương 
1. Sơ chế:
– Cà rốt, củ cải, su su và củ cải muối cắt miếng vuông, cho vào nồi nấu lấy 2 lít nước dùng, nêm 1m muối và 1m bột ngọt.
– Cà chua 2 trái cắt múi, 1 trái băm nhỏ. Nấm đông cô ngâm nở, cắt miếng. Nấm rơm cắt đôi. Tàu hũ ky cắt miếng, chiên vàng. Hành boaro cắt nhỏ. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
2. Cách làm:
– Làm riêu cua: đậu hũ non bóp nhuyễn, vắt bớt nước. Phi thơm hành boaro, cho cà chua băm và đậu hũ non vào, nêm 2M màu điều, 2M nước tương, 1M đường, 1m bột ngọt và 1/2m muối, xào đến khi cạn nước, thêm vào 1 ít nước dùng, khuấy đều rồi tắt bếp.
– Phi thơm hành boaro, cho cà chua, nấm đông cô và nấm rơm vào xào, nêm 1/2m muối, 1m bột ngọt và 1M đường, trút qua nồi nước dùng. Cho riêu cua vào nồi nước dùng, nêm 1m muối, 1M giấm gạo và 1/2m bột ngọt.
– Làm mắm tôm chay: trộn đều 1M chao với 2M nước tương, 2M xốt tương, 1/3m bột ngọt và 1m đường.
3. Thưởng thức:
– Trụng nóng bún, cho vào tô, múc nước dùng vào ngập bún, xếp cà chua, nấm và riêu cua lên trên, rắc hành boaro phi, ớt băm, đậu hũ chiên, cần tàu, ngò gai và tàu hũ ky lên, ăn kèm rau sống, chanh và mắm tôm chay.
Mẹo hay:
– Đối với món bún riêu hoặc canh chua nên chọn cà chua có vỏ mỏng, vị chua thanh, giòn.
– Sử dụng nước tương sẽ làm riêu cua có màu đẹp hơn.
Một món bún chay có hương vị đặc trưng, dùng để thay đổi bữa ăn chay, đặc biệt đối với những ai ăn chay trường.

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét