Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Cách làm cá long tong kho lạt chỉ là công thức chế biến món ăn dân dã nhưng mang trong nó là cái hồn ẩm thực dân quê Việt Nam, có sức quyến rũ đến lạ thường. Cũng mang đặc trưng như hầu hết các món kho khác, cách làm món cá lòng tong kho lạt chú trọng vào việc làm nổi bật hương vị đậm đà cũng như hương thơm nồng nàn của cá kho. Là món ăn góp mặt nhiều trong bữa cơm gia đình, cá lòng tong kho lạt đã trở nên quen thuộc và là một trong những món ngon chế biến tương đối đơn giản và nhanh chóng.
NGUYÊN LIỆU
+ Cá lòng tong: 250g
+ Tỏi băm
+ Ớt sừng, ớt hiểm, ớt bột
+ Mỡ gáy: 50g
+ Sả cây
+ Hạt nêm 
+ Hành lá, dầu điều
+ Đường, nước mắm, tiêu, muối
1. Sơ chế:
– Cá sơ chế sạch, để ráo.
– Sả một ít cắt lát mỏng, một ít băm nhỏ. Ớt hiểm 3 trái đập dập, 1 trái cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát. Hành lá cắt nhỏ, đầu hành lá băm nhỏ.
– Ướp cá với 1m muối, 1/3m tiêu 1m hạt nêm, 1m đường, 1M dầu điều, 1m ớt bột, 1M nước mắm, 1M đầu hành lá băm, 3 trái ớt hiểm, để thấm.
– Mỡ heo cắt hạt lựu, thắng mỡ, phần tóp mỡ để riêng. Phi thơm 1M mỡ nước với sả, tỏi trong niêu đất. 
2. Cách làm:
– Cho cá vào niêu đất, thêm ớt bằm, ớt đập dập, để lửa to. Sau đó cho thêm 1.5 chén nước nóng, giảm lửa riu riu, không đậy nắp. Rắc tóp mỡ, sả và ớt cắt lát, kho thêm 5 phút thì tắt bếp. Rắc thêm tiêu và hành lá.
3.Thưởng thức:
– Dùng nóng với cơm trắng.
Mẹo hay:
– Thêm nước nóng vào khi kho cá giúp cá không bị tanh.
– Chọn cá nhỏ, còn tươi, vẩy sáng bóng, không bể bụng.
Không cầu kì, phức tạp, cá long tong kho lạt là món ăn dân dã, mang vị cay nóng mà thơm lừng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình vào lúc tiết trời lạnh cuối năm. 


Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét