Chim cút, còn gọi là Chim cay, là một tên gọi chung cho một số chi chim có kích thước trung bình trong họ Trĩ sống ở trên đất liền. Đây là loài thích sống ở nơi cao ráo, thoáng mát và thịt chim cút có thể làm được nhiều món ngon bổ dưỡng
Theo Đông y cho rằng, thịt chim cút là loại thuốc bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, thanh lợi thấp nhiệt, làm cứng gân cốt, giúp chịu đựng được nóng rét như nhân sâm, tiêu nhọt do nóng nhiệt, tác dụng bổ hư trừ bệnh. Thịt chim cút lại dễ hấp thu nên thích hợp sử dụng cho phụ nữ có thai, sau sinh đẻ, người cao tuổi cần bồi bổ sức khỏe.Hôm nay hãy cùng tham khảo một số món ăn ngon từ chim cút để nấu cho gia đình những món ăn ngon nhé!
Theo Đông y cho rằng, thịt chim cút là loại thuốc bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, thanh lợi thấp nhiệt, làm cứng gân cốt, giúp chịu đựng được nóng rét như nhân sâm, tiêu nhọt do nóng nhiệt, tác dụng bổ hư trừ bệnh. Thịt chim cút lại dễ hấp thu nên thích hợp sử dụng cho phụ nữ có thai, sau sinh đẻ, người cao tuổi cần bồi bổ sức khỏe.Hôm nay hãy cùng tham khảo một số món ăn ngon từ chim cút để nấu cho gia đình những món ăn ngon nhé!
1.Chim cút om rượu trắng
Chim cút om với rượu vang trắng và
nho là một món ăn được chế biến theo phong cách Pháp. Món ăn không khó làm hơn
nữa nguyên liệu cũng khá gần gũi với người Việt. Vì thế bạn hãy thử làm cho gia
đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- 30g bơ (nếu bạn nào không thích
vị béo ngậy của bơ thì có thể thay thế bằng dầu ăn)
- 6 con chim cút; 1 củ hành khô,
thái lát mỏng; 300g nho trắng; 150ml rượu vang trắng
- 1 bó lá khô (bao gồm lá nguyệt
quế, rau mùi tây, hương thảo)
- Muối
- Hạt tiêu
Cách làm:
- Buộc hai canh và hai đùi chim
cút lại.
- Thái mỏng hành khô, nho bỏ hạt.
- Đun chảy bơ trong nồi, cho chim
cút vào, chiên vàng.
- Cho chim cút ra khỏi nồi. Sau đó
cho hành khô vào, phi thơm
- Lại cho chim cút vào, thêm rượu
trắng, nho, lá khô, muối và hạt tiêu vào.
- Đậy vung lại, om trong 20-15
phút trên ngọn lửa vừa. Vặn to lửa trong 2 phút để nước xốt dày lên.
Cho chim cút om rượu ra ăn nóng.
2.Lẩu cháo chim
Lẩu cháo chim vừa thơm ngon lại vừa
dễ làm.
Nguyên liệu:
- Chim cút ngon
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Ý dĩ, đẳng sâm, kì tử
- Quẩy
- Rau cải, nấm...
Cách làm:
- Ngâm gạo nếp với gạo tẻ với tỉ lệ
1:9 khoảng 30 phút rồi xay nhẹ cho hạt gạo vỡ ra, đem nấu thành cháo. Lưu ý là
cháo sẽ được dùng như nước lẩu nên các bạn chú ý chế nhiều nước để cháo loãng,
có độ hơi sánh là được.
- Dùng kéo cắt đôi thân chim thành
2 nửa, thả vào nồi cháo ninh cùng, rắc thêm ý dĩ ninh nhỏ lửa đến khi cháo nhừ.
- Trong lúc đợi cháo nhừ các bạn
nhặt rau cải, rửa sạch, vẩy ráo, cắt khúc vừa ăn. Kiểm tra nếu thấy cháo đã nhừ
thì các bạn cho nốt đẳng sâm và kì tử vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Bày tất cả các nguyên liệu ăn
kèm món lẩu cháo chim như quẩy và rau cải ra bàn, đặt nồi lẩu cháo vào giữa, vừa
ăn vừa đun và nhúng giống như cách ăn lẩu thông thường.
- Trong quá trình ăn nước sẽ cạn dần,
đó cũng là lúc thịt chim chín nhừ và cháo có độ đặc sánh, mọi thứ tinh hoa của
tất cả các nguyên liệu tiết ra đều tập trung cả vào nồi cháo ấy.
Mỗi người múc 1 bát, rắc thêm chút
tiêu rồi húp cạn, thật là ngon và ấm bụng.
Hãy thêm những món ăn vào thực đơn cho bữa ăn gia đình của bạn,chúc bạn ngon miệng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét